Đang xử lý

Boris Pasternak

( 0 )

Boris Pasternak - nhà thơ, nhà văn, dịch giả kiệt xuất Nga, sinh năm 1890 tại Peredelkino, một thị trấn gần Moscow. Ông được nuôi dưỡng và trưởng thành trong một môi trường văn hóa: thân mẫu ông là nghệ sĩ dương cầm, còn thân phụ là họa sĩ, dạy bộ môn Hội họa và là thành viên Hàn lâm viện Nghệ thuật Petersburg.

Pasternak được độc giả Nga vô cùng mến mộ. Ông còn được đánh giá cao bởi các bậc "trưởng lão" trên văn đàn. Gorky cho rằng: "Anh ấy (Pasternak) chẳng những là một thi nhân trữ tình lớn, mà còn là một nhà thơ xã hội thực thụ, theo nghĩa đẹp nhất của từ này". Mayakovsky nhận định: "Pasternak là đại diện kiệt xuất nhất của nền thi ca mới, của những cách tân vô cùng nhạy cảm". Ngay Bukharin – nhà lý luận bônsêvích xuất sắc, được Lênin coi là "con cưng của toàn Đảng (Đảng Cộng sản Liên Xô)" – cũng tuyên bố trong Đại hội lần thứ nhất Hội Nhà văn Liên Xô (1934) rằng: "Pasternak là nhà thơ đại diện cho kỷ nguyên Xô viết" và khuyên các nhà thơ vô sản "hãy theo xu hướng Pasternak".

Tuy rất thành công trong thi ca, song thế giới thường biết Pasternak như tác giả cuốn tiểu thuyết Bác sĩ Zhivago, được ông khởi sự năm 1933 và hoàn thành năm 1955.

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận