Đang xử lý

Markus Zusak

( 0 )

Sinh ngày 23/06/1975 tại Sydney, Australia.

Anh là tác giả của năm cuốn sách, trong đó có tiểu thuyết bán chạy trên toàn thế giới, “Kẻ trộm sách”. Tác phẩm đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và giành nhiều giải thưởng của cả độc giả và giới phê bình khắp châu Âu, châu Á, Bắc và Nam Mỹ, cũng như tại Australia quê hương tác giả.

Tác phẩm đầu tay của anh, “The Underdog” xuất bản năm 1999, tiếp theo là “Fighting Ruben Wolfe” và “When Dogs Cry” (cũng được xuất bản với tên Getting the Girl) vào năm 2000 và 2001. Cả ba cuốn đều được xuất bản trên thị trường quốc tế, và 2 cuốn sau nhận được nhiều giải thưởng cho sách dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên tại Australia.

“The Messenger” (còn có tên là “I am the Messenger”), xuất bản năm 2002, giành giải Sách của năm 2003 của Australian Children’s Book Council Book và giải New South Wales Premier's Literary Award (giải Ethel Turner), cũng như được giải Printz tại Mỹ. Cuốn sách còn đoạt nhiều giải do độc giả bình chọn tại châu Âu, như giải Deutscher Jugendliteraturpreis tại Đức.

“Kẻ trộm sách”, phát hành lần đầu năm 2005, nắm trong tay nhiều giải thưởng, nhận được tán thưởng của giới phê bình và tiếp tục là cuốn sách yêu thích của độc giả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tiểu thuyết này hơn sáu năm có mặt trong danh sách bán chạy nhất của New York Times, và năm 2012 là cuốn sách duy nhất được giới thiệu trong World Book Night đồng thời tại Mỹ và Vương quốc Anh. Nó cũng nằm trong những vị trí đầu danh sách sách bán nhất tại Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á và Australia, đứng số một trên Amazon.com ở cả Mỹ và Vương quốc Anh kể từ ngày phát hành. Sách giúp anh giành được nhiều giải thường như: Deutscher Jugendliteraturpreis (2009), Ena Noel Award – giải thưởng IBBY Australia Ena Noël Encouragement Award cho văn học thiếu nhi (2008), Michael L. Printz Award (2007), Kathleen Mitchell Award (2006).

Đoàn Steppenwolf Theatre Company đã dựng chuyển thể sân khấu của “Kẻ trộm sách”, vở diễn góp mặt trong sự kiện Now is the Time/One Book, One Chicago diễn ra vào mùa thu năm 2012. Truyện cũng đã được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 2013.

Năm 2014, Zusak giành được giải thưởng A. Edwards Margaret từ Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) về những đóng góp cho văn học dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Hiện tại anh đang sống ở Sydney, Australia với vợ và hai con.

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận